หลายท่านอาจจะเคยเห็นข่าวเรื่องปัญหาการลวนลาม (chi-kan / 痴漢) บนรถไฟที่ญี่ปุ่นกันมาบ้างใช่ไหม? ความจริงแล้วปัญหานี้เป็นปัญหาที่ร้ายแรงและฝังลึกอยู่ในสังคมญี่ปุ่นมายาวนานทีเดียว

Image result for 警察官

ซึ่งตำรวจและผู้เกี่ยวข้องต่าง ๆ ก็ไม่ได้ละเลยปัญหาดังกล่าวแต่อย่างไร แต่การจะแก้ปัญหาให้หมดไปได้ 100% นั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นเดียวกันค่ะ ดังนั้นหลาย ๆ ฝ่ายจึงพยายามที่จะหาและพัฒนาแนวทางป้องกันปัญหาเหล่านี้ โดยในครั้งนี้ตำรวจญี่ปุ่นก็ได้สร้างแนวทางใหม่ที่จะช่วยป้องกันและลดปัญหาการลวนลามดังกล่าว เป็นแนวทางที่ใช้ง่าย และใกล้ตัว…คือการใช้ “แอปพลิเคชัน” บนสมาร์ทโฟนนั่นเอง

แอปพลิเคชัน “Digi Police” เป็นแอปฯ โหลดฟรีที่พัฒนาโดยตำรวจญี่ปุ่น เพื่อช่วยคนที่ถูกลวนลามบนรถไฟได้อย่างรวดเร็วทันท่วงที เพียงแค่แตะไปที่ปุ่ม emergency ด้านล่างขวาก็จะสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้คนรอบข้างได้ทันที สามารถใช้ได้ทั้งระบบ android และ iOS

อาจมีคนเป็นจำนวนมากที่กลัว หรือไม่กล้าร้องขอความช่วยเหลือเวลาที่โดนลวนลาม แต่ Digi Police จะช่วยพูดแทนให้ โดยเมื่อกดปุ่ม emergency แล้วบนหน้าจอจะขึ้นตัวอักษรว่า

เพียงแค่ยื่นสมาร์ทโฟนให้คนใกล้ๆ ดูก็อาจจะช่วยให้หลุดพ้นจากสถานการณ์โดนลวนลามได้

ส่งเสียงเตือนผ่านมือถือ

นอกจากนี้ ในกรณีร้ายแรง หากกดปุ่มส่งเสียงแจ้งเตือนทางด้านล่างขวา จะมีรูปกระดิ่งปรากฏขึ้นบนหน้าจอสมาร์ทโฟน และเมื่อเราแตะที่กระดิ่งนั้น โทรศัพท์ก็จะส่งเสียงแจ้งเตือนแบบดังที่สุดขึ้นมาค่ะ

ได้รับความนิยมเกินคาด

ปัจจุบันแอปพลิเคชัน Digi Police มียอดดาวน์โหลดแล้วถึงกว่า 225,000 ครั้งเลยทีเดียว หวังว่านี่จะเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดและป้องกันปัญหาการลวนลามในสังคมญี่ปุ่นได้บ้าง สำหรับใครที่สนใจอยากดูระบบการทำงานของแอปพลิเคชัน “Digi Police”

ก็สามารถดูเพิ่มเติมได้จากคลิปด้านล่างนี้

https://www.youtube.com/watch?v=2FXl41uUnss

Credit :

ANN NEWS

https://anngle.org/th/category/technology