ทำงานหนักไม่เคยฆ่าใคร” เป็นเพียงวลีไลฟ์โค้ชกล่าวปลุกใจให้สู้ชีวิต แต่ไม่ใช่เรื่องจริง! เพราะมีคนทำงานจนตายมาแล้วที่ญี่ปุ่น

หากคุณกำลังบ้างานเข้าขั้น สารความสุขหลั่งเวลางานเข้าเยอะ ๆ ล่ะก็ …ตั้งสติ และอ่าน

เพราะวัยทำงานญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหา “ทำงานจนตาย” หรือที่รู้จักดีอย่าง Karoshi Syndrome (โรคคาโรชิ)ทำงานจนตาย

Karōshi ( 過労死 ) (โรคคาโรชิ) แปลตรงตัวว่า ทำงานหนักจนตาย หรือ ทำงานหนักเกินกว่าที่ภาวะร่างกายจะทานทนไหว จนเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะหัวใจวายและเส้นเลือดในสมองตีบตัน อันเนื่องมาจากความเครียดและอดอาหาร  ซึ่งปรากฎการณ์นี้ไม่ได้มีเพียงแต่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะยังเป็นที่แพร่หลายในประเทศเกาหลีใต้ เรียกว่า gwarosa (과로사) และ ในประเทศจีน เรียกว่า guolaosi (แบบดั้งเดิม: 過勞死แบบย่อ: 过劳死)

โรคคาโรชิ ไม่ใช่พึ่งมีเร็ว ๆ นี้ แต่มีมานานแล้วตั้งแต่สมัยสงครามโลก แม้พึ่งจะมีการบัญญัติคำศัพท์นี้ ในปี 2521 และถูกใช้อย่างแพร่หลายในปี 2525 ก็ตาม

โดยรายแรกที่พบว่าเป็น โรคคาโรชิ นั้น เป็น ผู้ชาย วัย 29 ปี ที่เสียชีวิตกระทันหันด้วยโรคหลอดเลือดในสมอง ระหว่างที่ทำงานในแผนกจัดส่งสินค้า,

บริษัทหนังสือพิมพ์รายใหญ่ของญี่ปุ่น

Related image

เส้นทางสู้ความตาย ง่าย ๆ แค่ทำงานหนัก

แม้ในปี 2557 รัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายเพื่อควบคุมระยะเวลาการทำงานของคนทำงานในญี่ปุ่น หวังลดประชากรที่เสียชีวิตจากการทำงานหนัก แต่ก็มีบริษัทหัวใสหลายที่ ที่ใช้วิธีการหลบเลี่ยงเพื่อให้ตัวเองได้งานตามต้องการ เช่น ให้ทำงานแต่ไม่ลงบันทึกล่วงเวลา, ให้พนักงานนำงานกลับไปทำบ้าน, รวมถึงใช้วิธีการรับพนักงานชั่วคราวแทนพนักงานประจำ จึงทำให้วัยทำงานชาวญี่ปุ่นกว่า 20% ยังคงทำงานล่วงเวลา มากกว่า 80 ชั่วโมงต่อเดือน หรือเสี่ยงทำงานหนักจนตัวตายอยู่ดี

2 สาเหตุหลักโรคคาโรชิ 

1) ต า ย เ พ ร า ะ โ ร ค

เนื่องจากทำงานหนักอย่างต่อเนื่องโดยร่างกายไม่ได้หยุดพักเท่าที่สมควร  เช่น นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ  , ขาดสารอาหาร  หรือ อดอาหารเพื่อทำงานที่ยืดเยื้อให้เสร็จ จนเป็นสาเหตุให้ร่างกายจะทานทนไหว และเกิดภาวะหัวใจวายและเส้นเลือดในสมองตีบตัน ในเวลาต่อมา

2) ต า ย เ พ ร า ะ เ ค รี ย ด

เนื่องมาจากความเครียดที่ส่งผลต่อสภาวะทางจิตใจอย่างร้ายแรง กดดันตัวเอง, รู้สึกไร้ค่า, ไร้ตัวตน จนทำไปสู่ความหดหู่ทางจิตใจ และฆ่าตัวตายในที่สุด ปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เช่น  ขาดแรงสนับสนุนจากสังคมและมีปัญหากับบุคคล,  ขอบข่ายงานที่ได้รับผิดชอบซับซ้อนและมากเกินขอบข่ายที่ควรจะเป็น ,เหนื่อยล้าเรื้อรังและมีรอยโรค “ซึมเศร้า”

ซึ่งอาชีพที่เสี่ยงต่อการเป็น โรคคาโรชิ โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาชีพที่มีขอบข่ายความรับผิดชอบสูง และเป็นกลุ่มคนที่ความหวังผลของงานมากกว่ารายได้ เช่น แพทย์, นักข่าว, และนักธุรกิจ แต่ไม่ใช่ว่าอาชีพอื่น ๆ จะไม่เสี่ยง  ที่ร้ายกว่านั้นก่อนหน้าที่จะเสียชีวิตนั้น ผู้ที่เป็นโรคคาโรชิก็ไม่ส่งสัญญาณใด ๆ ให้เห็น มาพบอีกทีก็เสียชีวิตอย่างกระทันหันและแก้ไขอะไรไม่ทันแล้ว

Credit

https://book.mthai.com