ในบรรดาเครื่องดนตรีโบราณของญี่ปุ่น ซามิเซ็งเป็นเครื่องดนตรีที่มีชื่อเสียงมากที่สุด
เครื่องสายชนิดนี้มีความเหมาะสมสำหรับการแสดงโบราณมากมายหลายแบบ
เพราะซามิเซ็งสามารถผลิตเสียงดนตรีในระดับต่าง ๆ ได้ และมีความเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

images (1)

 

     หลาย ๆ ท่านอาจจระรู้จักเครื่องดนตรีของไทยที่คล้ายๆกับซามิเซ็ง เช่น ซอ เป็นต้น แต่วันนี้ เราจะพาไปรู้จักกับเจ้าเครื่องดนตรีซามิเซ็ง ที่เชื่อกันว่าซามิเซ็งมีพื้นฐานมาจากเครื่องดนตรีของจีนที่ชื่อ “ซังเง็น” และเผยแพร่เข้ามาในญี่ปุ่นผ่านมาอาณาจักรริวกิว (ปัจจุบันคือเกาะโอกินาวา) มีลักษณะค่อนข้างคล้ายไวโอลิน ตรงคอจะยาวจนสังเกตเห็นได้ชัดโดยมีความยาวประมาณ 1 เมตร ซามิเซ็งมีสายที่ใช้ในการเล่นอยู่ 3 สาย สามารถพบเห็นและได้ยินเสียงเครื่องดนตรีนี้ตามงานกิจกรรมหรือเทศกาลท้องถิ่นที่เกี่ยวกับดนตรีของญี่ปุ่น

     images (31)  Shamisen4

 

ซามิเซ็ง จะมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นในรูปแบบเดียวกันกับคันชักของไวโอลิน เป็นแท่งไม้เรียกว่า บัตจิ (batchi) ในประวัติศาสตร์ ซามิเซ็งมักถูกใช้ประกอบการแสดงละครคาบุกิเพราะเสียงที่ยาวและกระชับซึ่งเป็นเสียงเพลงที่เหมาะกับคาบุกิ รวมทั้งยังนิยมใช้ในการแสดงหุ่นเชิดและการบรรเลงเพลงท้องถิ่นด้วย

ปัจจุบันในวงการดนตรีสมัยใหม่ของญี่ปุ่น ซามิเซ็งก็ได้รับความสนใจจากวงดนตรีสมัยใหม่หลายวง โดยเฉพาะวงเมทัล ที่ได้มีการนำซามิเซ็งมาร่วมใช้ในการแสดงหรือในมิวสิควิดีโอด้วย และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งบทบาทในยุคสมัยใหม่ของเครื่องดนตรีชนิดนี้