สาเหตุที่บ้านเรามีอากาศร้อนขึ้นเชื่อว่าหลายคนคงทราบดี และสาเหตุหนึ่งก็คงหนีไม่พ้นเรื่องภาวะโลกร้อน แต่จะทำอย่างไรให้เราอยู่กับสภาพอากาศร้อนแบบนี้ได้อย่างไม่เป็นทุกข์ วันนี้เราจะมาดูวิธีแก้ปัญหาเรื่องอากาศร้อนในแบบที่ประหยัดสุด ๆ เป็นเคล็ดลับที่ทำได้ง่าย และยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อย่างเหลือเชื่อ

กฤษดา ธีรวรชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมก้าแฟน (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า “พลังงานลม” เป็นพลังงานสะอาดจากธรรมชาติ ใช้ไม่มีวันหมด ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับปัญหาโลกร้อนในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งภาครัฐและเอกชนต่างหันมาให้ความสำคัญและนำพลังงานลมมาใช้ผลิตไฟฟ้าเพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากพลังงานลมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และใช้ต้นทุนในการผลิตต่ำ ขณะเดียวกันภาคครัวเรือนและภาคอุตสาหกรรมก็สามารถใช้ “พลังงานลม” เป็นตัวช่วยในการแก้ปัญหาอากาศร้อน ที่สำคัญยังช่วยประหยัดค่าไฟในกระเป๋า ทำให้มีเงินเหลือเก็บนับหมื่นบาทต่อปี

ในอดีตพัดลมลูกหมุนอลูมิเนียมลักษณะกลมซึ่งติดอยู่บนหลังคาโรงงานจะทำหน้าที่ระบายความร้อน ดูดลมร้อนออกจากหลังคา แต่มีการพิสูจน์แล้วว่าระบายความร้อนได้ไม่ดี จนระยะหลังมีการใช้พัดลมอุตสาหกรรมมาแทนที่ ซึ่งมีขนาดใหญ่ การระบายความร้อนออกจากพื้นที่โดยการใช้พัดลมดูดความร้อนออกด้านนอก จะต้องติดตั้งตลอดแนวของโรงงานโดยใช้เป็นจำนวนหลายสิบตัวจึงจะเพียงพอต่อการระบายความร้อน นอกจากนี้เวลาที่พัดลมอุตสาหกรรมทำงานจะมีเสียงดังมาก และกินไฟสูง อีกทั้งมีค่าใช้จ่ายในการเดินสายไฟไปที่พัดลมทุกตัว และค่าบำรุงรักษาและซ่อมแซมทุกปี ทำให้ต้นทุนของผู้ผลิตเพิ่มขึ้นด้วย

moro_disign-jig15

moro_disign-jig16

ปัจจุบัน พัดลมยักษ์ (MEGAFAN) คือคำตอบสุดท้ายที่ตอบโจทย์ในการระบายความร้อน เพิ่มความเย็น พร้อมประหยัดพลังงานและค่าไฟสำหรับภาคอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยพัดลมยักษ์นี้เป็นนวัตกรรมที่ผลิตโดยคนไทย ใช้เทคโนโลยีจากประเทศเยอรมนี ขนาดใบพัดเส้นผ่าศูนย์กลางสูงสุดถึง 7.3 เมตร โดยมีหลักการทำงาน โดยพัดอากาศร้อนที่สะสมออกด้านข้าง ดึงลมเย็นจากด้านบนเข้ามาแทนที่ ทำให้อากาศไหลเวียนตลอดเวลา ครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 1 ไร่ เวลาไปยืนอยู่ข้างใต้จะรู้สึกเย็นสบายเหมือนลมธรรมชาติพัดผ่านเบาๆ ที่สำคัญกินไฟน้อยเพียง 3 – 5 บาทต่อชั่วโมง ยิ่งถ้าเปิดควบคู่ไปกับแอร์จะช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้นถึง 25 – 30% เพราะพัดลมจะช่วยกระจายความเย็นให้คลุมพื้นที่ได้เร็วขึ้น

นอกจากประโยชน์เรื่องการบรรเทาความร้อนและประหยัดพลังงานแล้ว เชื่อว่าในอนาคตพัดลมยักษ์ MEGAFAN จะเข้ามามีบทบาทสำคัญที่ช่วยเปลี่ยนวิถีการใช้พื้นที่ (space utilization) ของสังคมไทยให้ได้ประโยชน์มากขึ้น เปิดโอกาสให้ทุกคนมีความสุขกับการเล่น การทำงาน และการใช้ชีวิตได้ทุกเวลา ตัวอย่างเช่น การใช้พื้นที่ในสวนสาธารณะหรือโรงยิมในช่วงบ่าย ซึ่งเดิมทีไม่สามารถทำได้เนื่องจากอากาศที่ร้อนและอบอ้าว แต่หากมีการติดตั้งพัดลมยักษ์ในพื้นที่ดังกล่าวแล้วจะช่วยให้อากาศเย็นสบายขึ้นนั่นเอง สำหรับที่สนใจติดตามนวัตกรรมพัดลมยักษ์ประหยัดพลังงานสามารถเข้าไปชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.megafanthailand.com