ตอนนี้ญี่ปุ่นกำลังถูกผลักดันให้เป็น “สังคมไร้เงินสด” ซึ่งก็ต้องค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป แต่ในวันนี้ ANNGLE จะมาเล่าถึงอีกมุมหนึ่งของเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการช็อปปิ้งโดยตรง นั่นก็คือ ระบบคิดเงินอัตโนมัติ ซึ่งทุกวันนี้เราจะใช้การแสกนบาร์โค้ดเป็นหลัก แต่ในบางครั้งก็มีปัญหา แสกนติดบ้าง ไม่ติดบ้าง หรือไม่เกิดเจ้าบาร์โค้ดดันหลุดหายไปก็เป็นเรื่อง!

▼ วิธีการใช้เครื่องคิดเงินระบบ AI

เครื่องคิดเงินอัตโนมัติด้วยระบบ AI นี้ ตั้งอยู่ที่ ร้านเซคัตสึ ไซกะ (Seikatsu Saika) ในโตเกียว และเมื่อเขาไปถึงแล้วเขาก็เข้าใจได้ทันทีเลยว่า ทำไมระบบคิดเงินตัวนี้ถึงจำเป็นมาตั้งไว้ที่นี่ เพราะลูกค้าต่อคิวคิดเงินยาวเหยียดเลย

▼ “รอคิวแคชเชียร์ยาวจังเลยน้า”

ด้วยคิวที่ยาวเหยียดแบบนี้ ทำให้ทางร้านจำเป็นต้องติดตั้งระบบคิดเงิน ที่ลูกค้าสามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง อย่างง่ายที่สุด โดยเจ้าตัวเครื่องคิดเงินนี้ได้ติดตั้งมาเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา และเมื่อคุณซาโต้มาถึงจุดนี้ เขาก็มุ่งไปยังเจ้าเครื่องคิดเงินอัตโนมัติระบบ AI และเมื่อเขาได้เห็นเครื่องนี้ ก็ต้องร้องว้าว! กับรูปลักษณ์ของเครื่องคิดเงิน ที่ดูยังไงก็ไม่เหมือนเครื่องคิดเงินแม้แต่น้อย

▼ หน้าตาเหมือนเครื่องปริ้นท์ 3 มิติมากกว่า…

แน่นอนว่าหากแฟน ๆ ได้มาเห็นเครื่องนี้ ก็ไม่น่าจะมีใครใช้เป็นหรอก แต่มันก็มีวิธีการใช้อยู่ด้านบน ที่หากค่อย ๆ ทำตามขั้นตอนแล้ว รับรองว่าง่ายกว่าการแสกนด้วยบาร์โค้ดแน่นอน! แต่สิ่งที่แฟน ๆ ต้องทราบก็คือ เราต้องชำระเงินด้วยบัตร IC Card เท่านั้น ซึ่งดู ๆ แล้วการจ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้น ยังไม่สามารถใช้กับเครื่องนี้ได้ในตอนนี้

เอาล่ะ! เรามาดูขั้นตอนการใช้งานกันก่อนดีกว่า เจ้าเครื่องนี้ไม่มีตัวแสกนบาร์โค้ดที่เป็นเลเซอร์สีแดง ๆ ซึ่งนี่เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ตัวเครื่องจะสามารถแสกนสินค้าได้เลยโดยตรง และระบบ AI จะวิเคราะห์สินค้าได้ว่ามันคืออะไร ด้วยการแสกนในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น

▼ การวางสินค้าให้เหมาะสมกับการแสกน แล้วก็กดปุ่มนั้นได้เลย!

▼ พอกดแล้วคุณก็จะเห็นว่าสินค้าแต่ละชิ้นราคาเท่าไรกันบ้าง
หากตรวจสอบว่าถูกต้องแล้ว ก็กดจ่ายเงินได้เลย

 

▼ ปิ๊บ! จัดไป

หลังจากการจ่ายเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะขึ้นเป็นหน้าจอแบบนี้ขึ้นมา ซึ่งในกรณีนี้คุณซาโต้ก็ได้ซื้อเครื่องดื่มเยลลี่ เมจิ มาหนึ่งขวด

เครื่องนี้นับว่าคิดเงินได้รวดเร็วและง่าย

Credit

https://anngle.org/th/technology/aiselfcheckout.html