tech-gets-touchy-feely-660
รูปภาพหนึ่งรูปอาจจะแทนคำพูดได้หนึ่งพันคำ แต่มันก็ไม่ได้ให้ความเข้าใจว่าวัตถุจริงๆนั้นรู้สึกอย่างไรเวลาที่คุณจับต้องมัน ที่จริงแล้ว การจับ “ความรู้สึก” ของวัตถุต่างๆนั้นยังเป็นเรื่องที่ยังไม่ค่อยมีความก้าวหน้านัก ซึ่งเป็นเรื่องที่ Kathering Kuchenbecker นักวิศวกรรมเครื่องกลจาก University of Pennsylvania คิดว่าควรจะต้องได้รับการค้นคว้าในละเอียดมากกว่านี้

Kuchenbecker ได้เพิ่งขึ้นอภิปรายไปไม่นานมานี้เกี่ยวกับงานของเธอในสาขาด้านระบบสัมผัส (haptics) ซึ่งเป็นวิศวกรรมแขนงใหม่ที่ค้นคว้าหาวิธีที่เทคโนโลยีจะสามารถช่วยให้คนสามารถ “สัมผัส” วัตถุเสมือนและสภาพแวดล้อมที่อยู่ห่างออกไปได้เฉกเช่นเดียวกับว่าวัตถุนั้นเป็นของจริงและสามารถเอื้อมไปจับต้องได้

Kuchenbecker ได้อธิบายว่าสัมผัสของมนุษย์นั้นมีอยู่ด้วยกันสองส่วน ส่วนแรกคือ tactile ที่ผิวรับความรู้สึก และส่วน kinesthetic ที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งการวางตัว การเคลื่อนไหวของร่างกาย และแรงที่มากระทำด้วย ซึ่งวิศวกรด้านระบบสัมผัสนั้นกำลังหาวิธีที่จะใส่ระบบสัมผัสทั้งสองอย่างของมนุษย์เข้าไปในเทคโนโลยีใหม่ๆ

และเทคโนโลยีใหม่ๆที่ Kuchenbecker และทีมของเธอกำลังพัฒนาอยู่นั้นมีการใช้งานจริงอยู่หลายกรณี เช่นพวกเขาได้สร้างปากกา stylus ที่เมื่อแตะลงไปบนหน้าจอของเครื่องแทบเบล็ตแล้วจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกถึงพื้นผิวที่แต่งต่างกันได้ ซึ่งปากกาดีงกล่าวสามารถลอกเลียนแบบความรู้สึกเวลาสัมผัสผ้าไหมเรียบๆหรือผ้าใบหยาบๆได้

เธอเชื่อว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะสามารถหาการประยุกต์ใช้ในการช็อปปิ้งออนไลน์ได้เวลาที่ผู้บริโภคอยากจะสัมผัสเนื้อผ้าหรือวัตถุอื่นๆก่อนจะทำการซื้อ ซึ่งปากกาดังกล่าวสามารถนำไปใช้สร้างพิพิธภัณฑ์แบบ interactive ที่ทำให้ผู้เข้าชม “สัมผัส” รูปปั้นหรือวัตถุต่างๆโดยไม่ต้องหยิบจับถือขึ้นมาจริงๆได้

อีกหนึ่งการใช้งานสำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวก็คือการฝึกทางการแพทย์ ตัวตรวจจับความเร่งที่ติดอยู่กับอุปกรณ์ทันตกรรมนั้นจะช่วยให้ทันตแพทย์ฝึกหัดสามารถตรวจหาได้ว่าฟันซี่ไหนผุ

เทคโนโลยีนี้ทำงานโดยการบันทึกความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับการสัมผัสกับวัตถุจริง ซึ่งในกรณีนี้ก็คือสัมผัสต่างๆที่ทันตแพทย์ได้รู้สึกระหว่างสัมผัสฟันที่ดีและฟันที่ไม่ดี จากนั้นก็ค่อยจำลองความรู้สึกดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งนักศึกษาแพทย์จะสามารถ “สัมผัส” ฟันในโลกเสมือนได้ด้วยเครื่องมือดังกล่าวและเรียนรู้วิธีตรวจหาฟันผุได้

Kuchenbecker นั้นเชื่อว่าเทคโนโลยีด้านระบบสัมผัสนั้นยังสามารถนำไปใช้สร้างวิดีโอเกมที่เหมือนจริงมากยิ่งขึ้นโดยการใส่ความรู้สึกสัมผัสเข้าไปด้วย

ทีมวิศวกรที่ University of Pennsylvania นั้นยังได้พัฒนาอุปกรณ์ขึ้นมาชิ้นหนึ่งที่สามารถนำไปใช้ในการทำกายภาพบำบัดอาการเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตันอีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นห่วงคล้องแขนที่จะชี้นำแขนผู้ป่วยให้เคลื่อนไหวตามที่ระบุไว้ได้เช่นเดียวกับสิ่งนักกายภาพบำบัดทำ ซึ่ง Kuchenbecker กล่าวว่าที่คล้องแขนเหล่านี้อาจจะนำไปประยุกต์ใช้กับเรื่องน่าสนใจอย่างการฝึกเต้นหรือกีฬาประเภทอื่นด้วยก็เป็นได้

ที่มา : http://news.discovery.com/tech/robotics/tech-gets-touchy-feely-haptics-130419.htm