YOKOHAMA (โยโกฮาม่า)

เมืองท่าน่าสนใจใกล้โตเกียว ด้วยความเป็นเมืองท่ามาตั้งแต่สมัยเริ่มเปิดประเทศ โยโกฮาม่าจึงเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวระหว่างวัฒนธรรมญี่ปุ่นและต่างชาติ ที่สะท้อนผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน อาทิ อาคารเก่ารูปแบบสถาปัตยกรรมตะวันตก หรือแม้แต่โยโกฮาม่าไชน่าทาวน์อันโด่งดัง ดื่มด่ำไปกับวิวริมน้ำและแสงไฟในยามค่ำคืน จะเดินเที่ยวรอบเมือง เข้าชมพิพิธภัณฑ์ หรือจะเปลี่ยนบรรยากาศไปปั่นจักรยานชมเมืองก็ชิลไปอีกแบบ โยโกฮาม่าเป็นเมืองท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น เป็นเมืองศูนย์กลางการค้า อุตสาหกรรม แฟชั่นและคมนาคมไปสู่ภูมิภาคอื่น

เมืองโยโกฮาม่าที่ปัจจุบันเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น และมีจำนวนประชากรถึง 3,700,000 คน ในอดีตเป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรเพียง 600 คน ซึ่งแทบจะไม่มีใครรู้จัก แต่ภายหลังจากที่ญี่ปุ่นเริ่มเปิดประเทศในช่วงปี ค.ศ.1859 ชุมชนที่ตั้งอยู่ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้เริ่มเป็นที่รู้จักของชาวโลกในฐานะประตูบานแรกที่เปิดให้ชาวต่างชาติเข้ามาทำความรู้จักกับญี่ปุ่นในสมัยเมจิ

​ภายหลังการผันตัวเองเป็นเมืองท่าทางการค้า โยโกฮาม่าเติบโตขึ้นแบบดีวันดีคืนจากการส่งออกสินค้ามากมาย อาทิ ชา ผ้าไหม ฯลฯ ขณะเดียวกันก็มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์หลากประเภทจากต่างชาติ ตลอดจนมีการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยีและวัฒนธรรมจากชาติตะวันตก จึงไม่น่าแปลกที่โยโกฮาม่าจะกลายเป็นเมืองท่าธุรกิจที่ทันสมัยมากในยุคนั้น

เมื่อปี ค.ศ. 1923 โยโกฮาม่าจึงสบโอกาสขยับขยายพื้นที่อุตสาหกรรม ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของชาวเมืองโยโกฮาม่า ซึ่งก็ประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา ก่อนที่จะมีเหตุให้ต้องสะดุดจากการโจมตีด้วยระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อาคารบ้านเรือนและสถานที่สำคัญหลายๆ แห่งถูกเผาทำลายไปพร้อมกับไฟสงคราม และการเข้ายึดครองของเมืองท่าโดยทหารของฝ่ายพันธมิตรในช่วงหลังสงคราม

แม้การพัฒนาเมืองหลังสงครามจะเป็นไปอย่างเชื่องช้า แต่สุดท้ายโยโกฮาม่าก็กลับฟื้นคืนขึ้นมาใหม่ได้อีกครั้ง พร้อมๆ กับการฉลองครบรอบ 150 ปี ของการเปิดเป็นเมืองท่า และในวาระครบรอบ 120 ปี ของการสถาปนาเมืองในปี ค.ศ.2009  การกลับมาในครั้งนี้ของโยโกฮาม่า ไม่เพียงแต่การฟื้นฟูสถานะของการเป็นเมืองท่าทางธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ในอดีตเท่านั้น หากแต่ยังประกาศตัวเองว่าเป็นเมืองท่าทางศิลปะและวัฒนธรรมที่สำคัญอีกแห่งในญี่ปุ่น ด้วยการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมญี่ปุ่นและต่างชาติ สะท้อนผ่านสถานที่สำคัญในเมืองโยโกฮาม่า เช่น บ้านหลังเก่าที่ชาวต่างชาติกลุ่มแรกเคยเข้ามาอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นที่โมะโตะมะชิ (Motomachi) และยามะเทะ (Yamate) โยโกฮาม่าไชน่าทาวน์ (Yokohama Chinatown) ย่านชุมชนชาวจีนในญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก และอีกมากมายซึ่งล้วนแล้วก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สะท้อนเสน่ห์ในแบบฉบับของโยโกฮาม่าที่หาที่ไหนไม่ได้

 

https://www.jnto.or.th/japanstory/Yokohama_City.php

https://wonderfulpackagetravel.blogspot.com/2014/07/blog-post_9.html