อย่างที่ ทุก ๆ ท่านทราบกันดีว่า ธนบัตรของประเทศญี่ปุ่นนั้น มักจะนำบุคคลสำคัญที่ได้สร้าง คุณประโยน์ให้กับประเทศไปลงในธนบัตร จะมีใครมั่งนั้นไปดูกันเลยครับ

มุราซากิ ชิคิบุ (紫式部) เริ่มใช้เมื่อปีค.ศ. 2000

img56050107

มุราซากิ ชิคิบุ เป็นนางกำนัลของพระมเหสีโซชิ (藤原彰子) ผู้มีชีวิตอยู่ในสมัยเฮอัน (平安時代) และถ้าพูดถึงชื่อมุราซากิ ชิคิบุแล้ว ก็ต้องนึกถึงวรรณกรรมเก่าแก่ชื่อดังของญี่ปุ่นคือเรื่อง “เก็นจิ โมโนกาตาริ (源氏物語) ” ที่แม้เวลาจะผ่านมาเป็นพันปีแล้วแต่ก็ยังมีความคลาสสิคจนเรียกได้ว่าเป็นวรรณกรรมอมตะเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ มุราซากิ ชิคิบุจึงถือเป็นนักเขียนคนสำคัญคนหนึ่งของญี่ปุ่นเลย สำหรับธนบัตรรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่พิเศษ เพราะมันคือธนบัตร 2000 เยนที่มีอยู่เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น โดยธนบัตรรุ่นนี้ถูกจัดทำขึ้นเพื่อฉลองการจัด การแข่งขันกีฬา G8 Summit ครั้งที่ 26 ที่จังหวัดโอกินาวะ (沖縄県) นั่นเองครับ

ฮิงุจิ อิจิโย (樋口一葉) เริ่มใช้เมื่อปีค.ศ. 2004

120418415_1

ฮิงุจิ อิจิโย เป็นนามปากกาของนักเขียนหญิงชื่อฮิงุจิ นัตสึ (樋口 奈津) ฮิงุจิ อิจิโยเป็นนักเขียนคนสำคัญคนหนึ่งในช่วงแรกๆ ของสมัยเมจิ (明治時代) และเป็นนักเขียนหญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน ด้วยลักษณะการเขียนที่เป็นรูปแบบของญี่ปุ่นซึ่งต่างจากนักเขียนคนอื่นในตอนนั้นที่มักถอดแบบมาจากวรรณกรรมตะวันตก บวกกับการใช้ภาษาญี่ปุ่นแบบคลาสสิกทำให้งานเขียนของฮิงุจิ อิจิโยได้รับการยกย่องมาจนถึงทุกวันนี้ แต่น่าเสียดายที่ผลงานของเธอนั้นมีน้อยเนื่องจากฮิงุจิ อิจิโยเสียชีวิตลงเมื่ออายุเพียง 24 ปีเท่านั้น

โนะงุจิ ฮิเดโยะ (野口英世) เริ่มใช้เมื่อปีค.ศ. 2004

burner_li_jp102

โนะงุจิ ฮิเดโยะ เป็นนักแบคทีเรียวิทยาคนสำคัญของญี่ปุ่น แม้ว่างานวิจัยหลายงานของเขาจะถูกพิสูจน์ในเวลาต่อมาว่าไม่เป็นจริง แต่ผลงานสำคัญของเขาคือการค้นพบว่าแบคทีเรียที่ชื่อว่าซิฟิลิส (Syphilis) ในเยื่อสมองเป็นต้นเหตุของอาการเป็นอัมพาตในผู้ป่วย นอกจากนี้ยังรวมถึงวิธีการใช้พิษงูเป็นเซรุ่มแก้พิษงูอีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://anngle.org/th/j-culture/vips/banknotespt4.html