ปัญหาการสื่อสารในองค์กร เป็นหนึ่งในอุปสรรคในการทำงานเป็นอย่างมาก พนักงานไม่เคยรู้เรื่องในสิ่งที่ผู้บริหารคิด และต้องการให้ทำ ขณะผู้บริหารเองก็ไม่เคยรู้เรื่องเลยว่า พนักงานคิดอะไร อย่างไร กับการทำงาน และกับองค์กรอย่างไร

6 ปัญหาการสื่อสารในองค์กร ที่เรามักเจอกัน และเห็นกันเป็นประจำ ซึ่งปัญหาการสื่อสารที่เกิดขึ้นเหล่านี้ ส่วนหนึ่งมาจากการอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการสื่อสาร เพื่อเชื่อมโยงกันได้ง่าย แต่ในความเป็นจริงแล้ว กลับทำให้การสื่อสารไม่ได้ผลอย่างที่คาดหวังกันเอาไว้

1.หัวหน้ากับลูกน้องไม่คุยกัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 上司と部下が話せない問題

หัวหน้าบางคนไม่รู้ว่าจะคุยอะไรกับลูกน้อง ก็เลยเงียบๆ กันไป ลูกน้องเองก็ไม่เคยคิดจะถามอะไรเลย จึงส่งผลให้ต่างคนต่างนั่งเงียบ ต่างทำงานกันไปเรื่อยๆ ดังนั้น เรื่องราวหรือปัญหาต่างๆ ของฝ่ายตนเอง จะอาศัยฝ่ายอื่น มาบอกว่ามีข่าวคราวอะไรบ้าง ซึ่งคนที่บอก บางครั้งก็บอกถูกบ้าง ผิดบ้าง ปัญหาก็ตามมาอีก

2.หัวหน้าคิดไปเองว่าลูกน้องรู้แล้ว

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรณีนี้หัวหน้าจะคิดไปเองว่า สิ่งที่หัวหน้ารู้ ลูกน้องก็ต้องรู้ จึงไม่จำเป็นต้องบอกก็ได้ ผลก็คือ ลูกน้องก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าองค์กรมีนโยบาย หรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้าง หรือในกรณีผลงานลูกน้องออกมา ไม่ได้ตามแผนงานหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ ก็ไม่เคยบอกลูกน้องเลย ปล่อยให้ลูกน้องตรัสรู้เอาเอง เพราะคิดว่าแค่นี้ก็น่าจะรู้ตัวเองอยู่แล้ว แต่ลูกน้องบางคนก็ไม่รู้ ผลที่ตามมา คือ หัวหน้าก็จะไม่พอใจลูกน้องตลอดเวลา เพราะไม่เคยรู้เลยว่า ผลงานที่ออกมาไม่ดี แต่ฝั่งลูกน้องก็คิดว่า เพราะลูกพี่ไม่เคยบอกอะไรเลย ว่าตนเองทำอะไรไม่ดีไปบ้าง แสดงว่าสิ่งที่ทำมานั้นดีทุกอย่าง เพราะไม่ได้รับ Feedback จากหัวหน้านั่นเอง ปัญหาก็เกิดขึ้นทันทีในการบริหารงานภายใน
3.ปัญหาช่องว่างระหว่างวัย

ปัญหานี้มีผลต่อการสื่อสารกันภายในองค์กรอย่างมาก ผู้บริหารระดับสูงๆ ที่เติบโตมาในยุคสมัยหนึ่ง ก็ต้องการให้ผู้น้อยเข้าหาแบบสุภาพ จะพูดจะจาอะไร ก็ต้องใช้คำพูดที่แสดงถึงความเป็นผู้ดีมีตระกูล ภาษาก็ต้องเลือกภาษาที่เป็นทางการสุภาพ จะเขียนจดหมาย หรือบันทึกก็ต้องมีคำขึ้นต้นลงท้ายที่ถูกต้อง ฯลฯ แต่เด็กสมัยใหม่นี้ จะสื่อสาร หรือพูดอะไร ต้องการความรวดเร็ว ไม่มีเวลามานั่งคิดหาคำพูด บางครั้งก็มีตัวย่อออกมาโดยไม่รู้ตัว หรือใช้ภาษาวัยรุ่นคุยกับผู้บริหารโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัว 4.ลูกน้องคิดเองว่าลูกพี่จะรู้เองได้

4.ลูกน้องคิดเองว่าลูกพี่จะรู้เองได้
ลูกน้องบางคนก็มองหัวหน้าว่า เนื่องจากเป็นหัวหน้า ก็ต้องรู้เรื่องราวของลูกน้อง ทำไมต้องสื่อกันด้วย แต่นี้ไม่รู้หรืออย่างไร จริงๆ แล้วหัวหน้าก็คือคนคนหนึ่ง ซึ่งถ้าไม่มีใครมาบอกอะไร ก็คงจะไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรกันขึ้น ดังนั้นการที่เราต้องการจะให้หัวหน้ารับทราบเรื่องอะไร สิ่งที่ต้องทำก็คือ แจ้งหัวหน้า อย่าคิดไปเองว่าหัวหน้าจะรู้เองได้

5.เรื่องดีไม่พูด พูดแต่เรื่องไม่ดี

ปัญหานี้เกิดขึ้นเยอะในหลายๆ องค์กร เรื่องราวดีที่เกิดขึ้นในองค์กร มักจะไม่ค่อยมีใครสนใจ หรือใส่ใจที่จะบอกต่อ ใครที่ผลงานดี มีความรู้ความสามารถ มักจะไม่ค่อยมีใครใส่ใจ แต่ถ้าเรื่องราวไม่ดีของคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งข่าวลือแบบฉาวๆ ไม่ดีหน่อย ต่างคนก็ต่างรีบคุย พูดกันสนุกปาก ทั้งที่เรื่องราวอาจไม่เป็นความจริง

6.สื่อสารกันด้วยเทคโนโลยีมากเกินไป
ปัญหาการสื่อสารในองค์กรที่เรามักเจออีกเรื่อง ก็คือ การนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยสื่อสารกัน ทั้งที่นั่งติดกัน แต่ก็คุยกันทางออนไลน์ตลอดเวลา แทนที่จะหันหน้าคุยกันให้รู้เรื่องในเวลาอันสั้น บางคนนั่งทำงานติดกัน แทบจะไม่เคยคุยกันเลย ทำให้การสื่อสารล้มเหลว สื่อไม่ถึงกันเลย บางครั้งแทนที่ปัญหา หรือเรื่องราวสำคัญขององค์จะจบลง ก็ยังไม่จบสักที ทั้งหมดเป็นเพียงปัญหาบางส่วน ของการสื่อสารในองค์กรที่เกิดขึ้น และเราก็ได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งบางครั้งจากปัญหาเล็กๆ ในองค์กร กลายเป็นปัญหาใหญ่โต สร้างความเสียหายให้กับองค์กร และพนักงานส่วนต่างๆ ดังนั้น การนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในการสื่อสารอย่างเดียว ก็อาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวังได้ครับ แต่อย่าลืมที่พูดคุยกันให้มากๆ นะครับ

Credit

See more at: http://www.thaismescenter.com/6-ปัญหาการสื่อสารในองค์กร-ที่เรามักเจอ/