ก่อนอื่นหลายๆคนอาจะยังไม่ทราบว่า แจ๊ค หม่า เป็นใครกัน ? แจ๊ค หม่า เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศจีน เจ้าของบริษัท Alibaba Group ซึ่งทำเกี่ยวกับเว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น Alibaba หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Ebay เมืองจีน , taobao, Aliexpress และล่าสุด แจ็ค หม่า ก็ได้ทำการเทคโอเวอร์ Lazada Group ซึ่งมีอยู่ใน 5 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เตรียมบุกตลาด ASEAN ในเร็วๆนี้

ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่าเคล็ดลับความสำเร็จของมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศจีนมีอะไรบ้าง

jackma28102014

1. “ ก่อนอายุ 20-25 ปี ไม่ต้องห่วงหรือกังวลเรื่องความผิดพลาดหรอก ผิดพลาดก็แค่ลุกขึ้นมาใหม่ ผิดพลาดให้เต็มที่ มันเป็นบทเรียนที่มีค่าสำหรับคุณทุกคน ผมบอกตัวเองและเหล่าเด็กๆเสมอว่าก่อนจะอายุ 20 จงทำตัวเป็นนักเรียนที่ดี นั่นเป็นช่วงเวลาที่คุณจะซึมซับความรู้ และสั่งสมประสบการณ์ได้ดีที่สุด”

2. “ก่อนจะอายุถึง30ปี ไม่ได้สำคัญว่าคุณจะไปทำงานที่บริษัทไหน แต่สำคัญที่นายของคุณเป็นใคร นายที่ดีจะสอนคุณให้รู้จักการเรียนรู้ที่ต่างออกไป จงติดตามนายที่ดี จงทำตามเขา จงไปที่บริษัทเล็ก เพราะ ปกติแล้วบริษัทใหญ่ๆจะให้คุณรู้จักแค่กระบวนการทำงาน คุณจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรขนาดใหญ่ แต่เมื่อคุณไปบริษัทเล็กๆคุณจะได้เรียนรู้ถึง passion และความฝันของคุณ”

3. “ ช่วงวัย 30-40 ปี คุณจะต้องทำงานเพื่อตนเอง เพื่อความสำเร็จ หากคุณต้องการเป็นผู้ประกอบการแล้วล่ะก็”

4. “วัย 40-50 ปี คุณจะต้องทำงานที่คุณชำนาญที่สุด อย่าไปมองหางานประเภทใหม่ๆเลย มันสายไปแล้ว คุณอาจจะทำสำเร็จแต่โอกาสที่คุณจะล้มเหลวนั้นมันใหญ่เกินไป ให้คุณโฟกัสในส่งที่คุณถนัดดีกว่า”

5. “วัย 50-60 คุณควรทำงานเพื่อคนรุ่นหลังเพราะ คนรุ่นหลังที่ยังเป็นหนุ่มสาวจะทำงานเก่งกว่าคุณ จงพึ่งพาเขา จงลงทุนในเขา ทำให้พวกเขามีความสามารถ”

6. “พออายุมากกว่า 60 ปี จงใช้เวลาเพื่อตนเองอย่างเต็มที่”

ดังที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าแจ็ค หม่าได้แยกเป็นช่วงอายุ ซึ่งง่ายต่อการวางแผนการใช้ชีวิตว่าใน ช่วงไหนเราจะทำอะไร ใช้ชีวิตยังไง แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ความอดทน และ ความพยายาม ที่จะทำให้เราลุกขึ้นมาใหม่ได้ทุกครั้ง “ล้มแล้วก็ลุก” การทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ทุกๆครั้งที่คุณลุกขึ้นมากใหม่ คุณเก่งขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

2-5-60

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://money.sanook.com/387609/