9 ลักษณะนิสัยเด่นของคนญี่ปุ่น

1.ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีมารยาทมาก

สำหรับประเทศญี่ปุ่น เรื่องความมีมารยาทอย่างมากของคนญี่ปุ่นทั่วโลกได้ประเมินกันมาแล้วว่า ญี่ปุ่นเป็นอันดับหนึ่งในเรื่องมารยาทไม่ว่าจะเป็นมารยาทในการทักทาย มารยาทในการใช้ห้องน้ำ มามารยาทในการใช้รถไฟฟ้า มารยาทในการทิ้งขยะ หรือแม้แต่มารยาทในการทานราเมง พูดง่ายๆชีวิตประจำวันใน 1 วันมีแต่มารยาท

เช่น การมีของขวัญติดตัวกันมาแลกซึ่งกันและกัน  โดยของขวัญนั้นไม่ใช่จะเป็นของที่มีค่ามากมายอะไรแต่เพราะเป็นมารยาทก็ต้องทำ แม้แต่แชมพูทดลองใช้ที่ได้รับแจกตามสถานีรถไฟฟ้าก็สามารถนำมาเป็นของแลกเปลี่ยนกันในวันปาร์ตี้ได้

2.การกล่าวคำทักทายนั้นสำคัญมากสำหรับคนญี่ปุ่น

 การกล่าวคำทักทายเป็นธรรมเนียมขั้นพื้นฐานของชาวญี่ปุ่นที่ถือปฏิบัติกัน จึงอยากจะขยายคำจำกัดความของคำว่า คำทักทาย หรือ ai-sattsu 挨拶 ว่า มันไม่ใช่แค่การพูดทักทายเมื่อเจอหน้ากันอย่างเดียว หลังจากพบปะพูดคุยกันก็จะต้องมีคำทักทายด้วย หรือแม้แต่งานแต่งงานก็ต้องให้คู่บ่าวสาวขึ้นไปบนเวทีกล่าวคำทักทายต่อแขกที่มาแสดงความยินดีในงานแต่งด้วย นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความหมายของคำว่าคำทักทายของชาวญี่ปุ่น พูดให้เห็นภาพนั่นก็คือ คำทักทายไม่ใช่แค่คำว่าสวัสดีหรือสบายดีไหม แต่มันยังหมายถึงการกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆนั่นเอง

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการกล่าวคำทักทายมากจนถึงกับนำคำที่เกี่ยวข้องกับฤดูทั้ง 4 มาใช้เป็นคำขึ้นต้นในการกล่าวคำทักทายโดยเฉพาะการขึ้นต้นทักทายในจดหมาย

 

3.คนญี่ปุ่นพิถีพิถันกับการทำอะไรเป็นหมู่คณะและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคมมากๆ

​คนญี่ปุ่นมีคำพังเพยอยู่คำหนึ่งนั่นก็คือ อย่าทำตัวเด่นจะเป็นภัย หรือ derukui wa utareru 出る杭は打たれる ค่ะ จากคำพังเคยนี้เองจึงเป็นต้นกำเนิดของการทำอะไรเป็นหมู่คณะของชาวญี่ปุ่น ทำอะไรก็ต้องทำเหมือนๆกัน พร้อมเพรียงกัน อย่าแตกแถว บ้านเมืองถึงจะเป็นระเบียบเรียบร้อย

เช่น นักเรียนอนุบาลเดินไปโรงเรียน เดินเรียงแถวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่เดินคุมเลย ทุกคนจะดูแลซึ่งกันและกัน คนญี่ปุ่นจะฝึกความเป็นระเบียบให้ประชากรของเขาตั้งแต่เด็กๆค่ะ เห็นแล้วประทับใจมากๆแม้แต่การนั่งดูคอนเสิร์ตก็เป็นระเบียบเรียบร้อยนั่งโบกมือกันพร้อมเพียงน่ารักมากๆ

4.คนญี่ปุ่นรักความสะอาดมาก

​ลักษณะเด่นข้อนี้ของชาวญี่ปุ่นสร้างความตกตะลึงให้กับทั่วโลกมานานแล้ว เช่น การสร้างนิสัยแยกขยะที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ บ้านไหนที่แยกขยะไม่ถูกต้องก็จะโดนตำหนิ แต่ละอำเภอจะแจกโปสเตอร์วิธีการแยกขยะ และตารางเวลาสำหรับการรวบรวมและทิ้งขยะเจ้าค่ะ คนญี่ปุ่นจะไม่ทิ้งขยะกันทุกวัน เขาจะแยกวันเวลาทิ้งขยะเป็นเขตๆ เป็นหมู่บ้านๆไป

คนญี่ปุ่นสร้างนิสัยความรักสะอาดกันตั้งแต่เด็กๆ เช่น ในกระเป๋าของเด็กนักเรียนจะต้องมี กระดาษทิชชู ผ้าเช็ดมือ ทิชชูเปียก ผ้าเช็ดปาก บางคนถึงกับมีสเปรย์แอลกอฮอล์กันเลยทีเดียว คนญี่ปุ่นถือว่าความสะอาดจะไม่ทำให้เจ็บป่วย เมื่อประชากรของญี่ปุ่นแข็งแรงก็จะทำให้คุณภาพชีวิตดีตามไปด้วย

5.คนญี่ปุ่นรักษาเวลาและตรงต่อเวลามาก

​เรื่องการรักษาเวลาและตรงต่อเวลาของชาวญี่ปุ่น ถือว่าเป็นนิสัยก็ว่าได้นะ เรื่องการตรงต่อเวลานี้ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นที่หนึ่งเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่มาสาย เช่น การนัดพบคนอื่น การนัดพบธุรกิจ คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญต่อการรักษาเวลาให้ตรงเป๊ะมาก

 

6.คนญี่ปุ่นตั้งใจและทุ่มเทให้กับการทำงานมากๆ

​เรื่องการทุ่มเทในการทำงานของคนญี่ปุ่นนั้นสุดยอดค่ะเพื่อนๆ แม้ว่าจะเป็นแค่พนักงานบริษัทธรรมดาๆเวลาพวกเขาทำงานก็จะตั้งใจทำงานประหนึ่งว่าเป็นเหมือนเจ้าของบริษัท เท่านั้นยังไม่พอแม้แต่เรื่องการทำงานผิดพลาดเมื่อถูกลูกค้าบ่น หรือร้องทุกข์ขึ้นมาคนญี่ปุ่นแสดงความรับผิดชอบจนกว่าลูกค้าจะหายโกรธ และจนกว่าจะพอใจ ทุ่มเทกันจนตัวโก่งเลยทีเดียว

การตั้งใจและทุ่มเทให้กับการทำงาน ถึงแม้ว่าชาวต่างชาติจะมองว่าเป็นลักษณะเด่นของคนญี่ปุ่น แต่ในปัจจุบันคนญี่ปุ่นกลับมองว่ามันเป็นอันตรายเจ้าค่ะ เช่น ในปัจจุบันมีคนเสียชีวิตจากการทำงานหนักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

7.คนญี่ปุ่นไม่ค่อยที่จะยืนยันความคิดของตัวเอง

​คนญี่ปุ่นก็จะแสดงออกลักษณะเด่นนี้มาในรูปแบบการพูดแบบกำกวม หรือ aimai 曖昧 เหตุที่ต้องพูดแบบกำกวมก็เพราะว่า คนญี่ปุ่นถือว่าการให้เกียรติคนอื่นนั้นสำคัญกว่าการแสดงความคิดเห็นหรือการยืนยันความคิดของตัวเองค่ะ

8.คนญี่ปุ่นประหยัดและอดออมเก่งมาก

เป็นที่รู้ๆกันว่าหลังจากที่ญี่ปุ่นแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้นำประเทศในตอนนั้นได้เริ่มปฎิรูป และเปลี่ยนแปลงญี่ปุ่นครั้งยิ่งใหญ่ และเนื่องจากเกิดภาวะข้าวยากหมากแพงหลังสงครามการประหยัดและอดออม จึงเป็นสิ่งสำคัญมากของคนญี่ปุ่น และหลังจากนั้นก็กลายมาเป็นสิ่งที่ถือปฏิบัติกันมาจนถึงปัจจุบัน

 

9.คนญี่ปุ่นจริงจังต่อคำพูดและการกระทำมากๆ

 คนญี่ปุ่นพูดจริงทำจริงมากๆลักษณะเด่นนี้ส่วนใหญ่ผู้ชายญี่ปุ่นจะเป็นกันมาก อีกอย่างคนญี่ปุ่นจะพูดแบบ คำไหนคำนั้น พูดแล้วก็ทำตามคำพูด เช่น สอบคราวหน้าฉันจะต้องทำคะแนนเต็มให้ได้ เมื่อพูดออกมาให้ทุกคนได้ทราบแล้วก็จะทุ่มเทเต็มที่กับการอ่านหนังสือสอบมุ่งมั้นที่จะสอบให้คะแนนเต็มให้ได้ตามที่ตัวเองได้พูดออกมา

Credit