Jidoka — รุ่นสั้น
อัตโนมัติกับจิตใจมนุษย์ หมายถึงกระบวนการ Jidoka การพัฒนาที่มีความสามารถสูงทั้งสอง (ไม่กี่ข้อบกพร่องทำ) และการบรรจุ (ข้อบกพร่องที่มีอยู่ในโซน)
Jidoka — รุ่นยาว

Autonomation อธิบายคุณลักษณะของการออกแบบเครื่องที่จะมีผลต่อหลักการของการ jidoka (自働化) การผลิตที่ใช้ในระบบการผลิตแบบโตโยต้า (TPS) และลีนที่ มันอาจจะอธิบายเป็น”อัตโนมัติอัจฉริยะ”หรือ”อัตโนมัติด้วยการสัมผัสของมนุษย์.”ชนิดของระบบอัตโนมัตินี้ใช้ฟังก์ชั่นการควบคุมดูแลมากกว่าบางฟังก์ชั่นการผลิต ที่โตโยต้านี้มักจะหมายความว่าหากสถานการณ์ที่ผิดปกติเกิดขึ้นเครื่องจะหยุดและคนงานจะหยุดสายการผลิต Autonomation ป้องกันไม่ให้การผลิตของผลิตภัณฑ์ที่บกพร่อง, กำจัดมากเกินไปและเน้นความสนใจเกี่ยวกับความเข้าใจในปัญหาและมั่นใจว่ามันไม่เคยซ้ำ มันเป็นกระบวนการที่มีการควบคุมคุณภาพที่ใช้ดังต่อไปนี้สี่หลัก :

1 ตรวจสอบความผิดปกติ
2 หยุด
3 แก้ไขหรือเงื่อนไขที่ถูกต้องได้ทันที
4 ตรวจสอบสาเหตุและการติดตั้งมาตรการรับมือ

วัตถุประสงค์และการดำเนินงาน

Autonomation ถูกเรียกโดย Shigeo Shingo ล่วงหน้าอัตโนมัติ มันแยกคนงานจากเครื่องผ่านกลไกที่พบความผิดปกติการผลิต (หลายเครื่องในโตโยต้ามีเหล่านี้) เขากล่าวว่ามีขั้นตอนที่ยี่สิบสามระหว่างการทำงานอย่างหมดจดด้วยตนเองและอัตโนมัติ ที่จะครบเครื่องอัตโนมัติจะต้องสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของตัวเองซึ่งขณะนี้ยังไม่ค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ แต่ร้อยละเก้าสิบของผลประโยชน์ของระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบจะได้รับโดย autonomation

วัตถุประสงค์ของการ autonomation คือว่ามันทำให้เป็นไปได้ที่อยู่อย่างรวดเร็วหรือทันทีบัตรประจำตัวและการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในกระบวนการ Autonomation บรรเทาแรงงานของความต้องการอย่างต่อเนื่องเพื่อตัดสินว่าการดำเนินงานของเครื่องที่เป็นปกตินั้นพยายามของพวกเขาขณะนี้ทำงานเฉพาะเมื่อมีปัญหาการแจ้งเตือนโดยเครื่อง รวมทั้งการทำงานที่น่าสนใจมากขึ้นนี้เป็นขั้นตอนที่จำเป็นถ้าคนที่จะถามในภายหลังเพื่อกำกับดูแลหลายเครื่อง ตัวอย่างแรกของวันนี้ที่โตโยต้าเป็นเครื่องทอผ้าอัตโนมัติเปิดใช้งานจาก Sakichi Toyoda ที่โดยอัตโนมัติและทันทีหยุดทอผ้าในกรณีที่หัวข้อด้านข้างตามแนวตั้งหรือยากจนหรือวิ่งออกมา

ตัวอย่างเช่นแทนที่จะรอจนกว่าจะสิ้นสุดของสายการผลิตที่จะตรวจสอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป, autonomation อาจทำงานที่ขั้นตอนแรกในกระบวนการเพื่อลดปริมาณของงานที่จะเพิ่มสินค้าชำรุด คนงานที่เป็นตัวเองตรวจสอบการทำงานของตนเองหรือแหล่งที่มาตรวจสอบการทำงานทันทีก่อนที่จะผลิตสถานีงานของพวกเขาคือการส่งเสริมให้หยุดสายการเมื่อเป็นข้อบกพร่องที่พบ การตรวจสอบนี้เป็นขั้นตอนแรกใน Jidoka เครื่องการแสดงข้อบกพร่องการตรวจสอบกระบวนการเดียวกันเป็นธุระในการ autonomation

เมื่อสายถูกหยุดการทำงานหัวหน้างานหรือบุคคลเพื่อช่วยแก้ปัญหาที่ถูกต้องให้ความสนใจทันทีเพื่อแก้ไขปัญหาของผู้ปฏิบัติงานหรือเครื่องมีการค้นพบ ให้เสร็จสมบูรณ์ Jidoka ข้อบกพร่องไม่ได้เป็นเพียงการแก้ไขในผลิตภัณฑ์ที่มีการค้นพบ แต่กระบวนการจะมีการประเมินและการเปลี่ยนแปลงที่จะลบความเป็นไปได้ของการทำผิดพลาดเหมือนกันอีกครั้ง หนึ่งวิธีการแก้ปัญหาที่สามารถที่จะแทรก”ความผิดพลาดในการพิสูจน์อักษร”อุปกรณ์หนึ่งในสายการผลิต อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นที่รู้จักกัน Poka Yoke –

ความสัมพันธ์กับ”just – in – time”

Taiichi Ohno และ Sakichi Toyoda, ผู้สร้างของ TPS และการปฏิบัติในการผลิตสิ่งทอเครื่องจักรกลและรถยนต์ถือว่า JIT & Autonomation เสาซึ่ง TPS เป็นตัว Jeffrey Liker และ David Meier แสดงให้เห็นว่า Jidoka หรือ”การตัดสินใจที่จะหยุดและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้มากกว่าการผลักดันพวกเขาลงเส้นที่จะแก้ไขได้ในภายหลัง”เป็นส่วนใหญ่ของความแตกต่างระหว่างประสิทธิผลของโตโยต้าและ บริษัท อื่นที่ได้ลอง เพื่อนำมาใช้ผลิตแบบลีน Autonomation จึงสามารถกล่าวได้ว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการใช้งานที่ประสบความสำเร็จการผลิตลีน

สำหรับ”just – in – time”ระบบ (JIT) ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะผลิตด้วยศูนย์ข้อบกพร่องหรืออื่น ๆ ข้อบกพร่องเหล่านี้สามารถรบกวนกระบวนการผลิต — หรือไหลเป็นระเบียบของการทำงาน

JIT และการผลิตแบบลีมักจะค้นหาเป้าหมายสำหรับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องในการแสวงหาสำหรับการปรับปรุงคุณภาพการค้นหาและกำจัดสาเหตุของปัญหาจึงไม่ได้ปลูกพืชอย่างต่อเนื่องขึ้น

Jidoka ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบโดยอัตโนมัติของข้อผิดพลาดหรือข้อบกพร่องในระหว่างการผลิต เมื่อข้อบกพร่องที่ตรวจพบเป็นที่ลังเลในการผลิตที่กองกำลังความสนใจทันทีกับปัญหา

ทำให้เกิดการหยุดการผลิตชะลอตัวลง แต่ก็เป็นที่เชื่อกันว่านี้จะช่วยให้ตรวจสอบปัญหาก่อนหน้านี้และหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของการปฏิบัติที่ไม่ดี (JBLL, Jun18, 2006)

นิรุกติศาสตร์
คำว่า”autonomation”自働化คำเงินกู้จากภาษาญี่ปุ่นเป็นกระเป๋าเดินทางจากและปูนที่คำว่า”อัตโนมัติ”自动化ซึ่งถูกเขียนโดยใช้ตัวอักษรสามตัวคันจิที่อยู่ : 自”ตัวเอง”,”动”การเคลื่อนไหว”” และ化”ization” ในระบบการผลิตแบบโตโยต้า, อักขระตัวที่สองจะถูกแทนที่ด้วย働”งาน”ซึ่งเป็นตัวละครที่ได้มาโดยการเพิ่มอนุมูลอิสระที่เป็นตัวแทนของ”คน”ไปที่เดิม动

Credit