moro_disign1

ในขณะที่โลกกำลังพัฒนาเดินหน้าขับเคลื่อนสู่อนาคต เทคโนโลยีนวัตกรรมด้านพลังงานแสงอาทิตย์ก็เจริญก้าวหน้าขึ้นไปตามลำดับ ปรากฏออกมาให้เห็นเป็นผลงานการผลิต ออกแบบและสร้างสรรค์ใหม่ ๆ อย่างมากมายตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา โดยนี่ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์แบบพกพา “Portable Solar Modules” (PSM) ถูกประดิษฐ์และคิดค้นขึ้นโดย Yeh ShuHung และ Hu SiQi ซึ่งเป็นที่รู้จักและโด่งดังหลังจากได้มีการนำเสนอผลงานผ่านทางนิทรรศการออนไลน์ Red Dot Award ด้วยนวัตกรรมรูปทรงสามเหลี่ยมจำนวนหลายชิ้นร้อยเรียงเชื่อมต่อติดกันอย่างลงตัว ประกอบเป็นรูปร่างและรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร จากการใช้บานพับ ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับข้อต่อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ตัวอุปกรณ์สามารถพับครึ่งและบิดได้มากถึง 180 องศาเลยทีเดียว
 
ทั้งนี้ทางทีมนักออกแบบเผยว่า Portable Solar Modules นั้น รังสรรค์มาตอบสนองต่อกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ เพื่อรองรับกับลักษณะการทำงานของผู้ใช้ จากรูปแบบการชาร์จแบตเตอรี่ที่รวดเร็ว ควบคู่ไปกับการพกพาที่แสนสะดวกสบายและมีประโยชน์ครอบคลุม เหมาะสมสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว พร้อมจะส่งมอบพลังงานแสงอาทิตย์ที่เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพแก่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภทแบบครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้งโทรศัพท์มือถือ สมาร์โฟน กล้อง แท็ปเล็ต ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีจุดแสดงผลค่าพลังงาน ช่วยเสริมคุณสมบัติด้านการใช้งาน ทำให้ง่ายขึ้นต่อการตรวจสอบ แบบที่ไม่มีพลาดทุกการดำเนินการ
 
ถือเป็นอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์แบบพกพาในอุดมคติของใครหลาย ๆ คนอย่างไม่ต้องสงสัย จากรูปแบบการจัดเก็บที่สามารถพับใส่ลงในกระเป๋าเป้หรือแม้แต่ผูกแนบติดกับสายสะพายหลังก็ย่อมได้ และที่สำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดเลย คือ รูปลักษณ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนให้ตรงตามความประสงค์ เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ออกแบบตัวอุปกรณ์ได้อย่างอิสระเต็มที่แล้วแต่จินตนาการ โดยการใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีอยู่อย่างไม่จำกัดนี้ จะเป็นเครื่องมือช่วยวางรากฐานที่มั่งคง ยั่งยืนและสร้างความเป็นที่ดีสำหรับโลกอีกทางหนึ่งด้วย

moro_disign3

 

moro_disign2

 

moro_disign4

 

moro_disign5

ที่มาและภาพประกอบ:http://inhabitat.com
แปลและเรียบเรียงบทความโดยCopyright: www.energysavingmedia.com